Gia công cơ khí chính xác là gì?

Gia công cơ khí chính xác là gì?

Gia công cơ khí chính xác có nhiều ưu điểm vượt trội khi sử dụng các loại máy móc hiện đại để tạo nên các sản phẩm cơ khí đạt yêu cầu về độ chính xác cao và tăng năng suất gấp nhiều lần. Vậy gia công cơ khí chính xác là gì, hãy cùng A1 Việt Nam tìm hiểu nhé. 

1. Khái niệm

Gia công cơ khí chính xác hay còn gọi gia công cơ khí bằng máy CNC là quá trình gia công cơ khí tạo ra sản phẩm với độ chính xác cao gần như tuyệt đối, có công suất cao và kỹ thuật chính xác để gia công.

Cơ khí chính xác là một lĩnh vực đòi hỏi độ tỉ mỉ cao, quá trình gia công, lắp ráp và vận hành một cơ cấu máy móc, thiết bị gần như là chuẩn xác, được áp dụng các kỹ thuật vật lý và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, sản xuất và bảo trì các hệ thống cơ khí.

2. Ưu điểm

 • Máy CNC hoạt động nhờ các lệnh mã hóa nhận được từ bộ phận điều khiển, sau khi kỹ thuật viên nhập trực tiếp dữ liệu số trên máy tính, bộ phận điều khiển sẽ ra lệnh cho thiết bị thực hiện các chuyển động như bào, khoan, mài, dao, phay, tiện…
 • Thực hiện tự động bằng máy móc nên gia công cơ khí chính xác có thể thực hiện với hầu hết được các vật liệu, kể cả vật liệu độ cứng cao như thép, inox, thủy tinh, than chì, nhựa, vật liệu tổng hợp composite…
 • Gia công cơ khí chính xác đảm bảo mức độ chính xác của sản phẩm về độ nhẵn bề mặt, tỷ lệ sai số theo bản vẽ cao (nhỏ tới 0,001 mm).
 • Năng suất công việc tăng cao sản phẩm đảm bảo chất lượng, tối ưu về tiến độ công việc, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.
 • Gia công cơ khí chính xác có thể thực hiện gia công cơ khí ở mức độ phức tạp cao, gia công được hàng loạt chi tiết nhỏ nhanh chóng.
 • Có thể lưu lại chương trình, phần mềm gia công để tái sử dụng trong tương lai.
 • Máy gia công cơ khí chính xác linh hoạt trong quá trình gia công, có thể gia công được nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: Steel, Aluminum, Brass, Technical plastics, Stainless Steel,…
Gia công cơ khí chính xác là gì?
Ưu điểm của gia công cơ khí chính xác

3. Những vật liệu thường được gia công cơ khí chính xác là gì?

3.1. Vật liệu kim loại

 • Kim loại thường: Sắt, nhôm… được chế tạo thành nhiều loại sản phẩm từ đơn giản (xoong nồi, đĩa, chén…) đến phức tạp (chi tiết máy, phụ kiện xe ô tô,…).
 • Kim loại màu: Đồng, nhôm, chì, kẽm, thiếc… cũng được gia công chính xác để tạo ra sản phẩm cho nhiều ngành nghề như xây dựng, dân dụng, thiết kế,..

3.2. Vật liệu hợp kim

 • Inox là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crom. Đây là một trong những vật liệu hợp kim để gia công cơ khí vô cùng phổ biến.
 • Thép có độ bền cao, độ cứng tốt. Khi được phủ thêm lớp mạ kẽm, thép có khả năng chống ăn mòn vượt trội. Thép có thể gia công bằng cắt bằng máy Oxy-Gas CNC, máy Plasma CNC,… để tạo ra các chi tiết phù hợp cho công trình.
 • Gang là hợp kim của sắt và cacbon nên có nhiều đặc tính tốt, dễ dàng điền đặc khuôn, chịu lực tốt. Gang qua quá trình gia công chi tiết có thể dùng làm chi tiết máy, bánh răng, bánh đà, trục cán,…
 • Hợp kim của nhôm có thể cắt bằng máy Plasma CNC, máy Laser CNC,… để tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng cho cuộc sống.
 • Hợp kim của đồng như đồng thau, đồng đen, đồng đỏ,… dễ dàng dát mỏng, cắt và uốn lượn để tạo kiểu.

3.3. Vật liệu nhựa

 • Các mẫu vật liệu nhựa như Composite (bao gồm Composite cốt hạt, Composite cốt sợi) có thể gia công chính xác để tạo thành vỏ tàu biển, chế tạo chi tiết máy, tuabin,…

3.4. Vật liệu gỗ

 • Các loại vật liệu gỗ có thể gia công bằng máy CNC bởi đặc tính nhẹ, chắc chắn và chịu lực tốt. Thành phẩm tạo ra đẹp mắt, đường cắt mịn.
Những vật liệu gia công cơ khí
Những vật liệu được gia công cơ khí

4. Có những loại hình gia công cơ khí chính xác nào?

 • Gia công phay CNC: là hình thức gia công dựa trên các máy phay CNC với sự chuyển động của trục chính để tạo chuyển động đến phôi tạo để tạo ra các chuyển động cắt bằng việc sử dụng các dao phay, mũi khoan… để gia công các bề mặt trên phôi tương ứng với phay ranh, phay mặt hay doa lỗ hoặc các gia công khác.
 • Gia công tiện CNC: Các sản phẩm gia công tiện CNC sẽ được tiến hành gia công trên các máy tiện CNC để gia công các mặt trụ tròn xoay bằng các dụng cụ cắt tưng ứng. Các sản phẩm thường gia công ren trong, ren ngoài, tiện trong, tiện ngoài, cắt mặt, cắt bậc…
 • Gia công khí, gia công plasma, Laser CNC: Đây là hình thức gia công không tiếp xúc tức là không sử dụng các loại dao cắt, dao phay, mũi khoan… để gia công mà là sử dụng nhiệt để cắt phôi thông qua các máy CNC.
Các loại gia công cơ khí chính xác
Các loại gia công cơ khí chính xác

5. A1 Việt Nam gia công cơ khí chính xác theo yêu cầu

A1 Việt Nam tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm gia công cơ khí trên thị trường. Chúng tôi có nhiều kỹ sư công nhân lao động có kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi đảm bảo các sản phẩm cơ khí được gia công có độ chính xác và chất lượng cao, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Với uy tín và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực gia công cơ khí, A1 Việt Nam đã và đang là đối tác đáng tin cậy của các thương hiệu lớn như Samsung, LG, Foxconn, TCL… Chúng tôi cam kết:

 • Đưa ra mức báo giá tốt nhất thị trường
 • Đảm bảo 100% chất lượng của sản phẩm đúng như yêu cầu từ khách hàng.

Hãy đến với A1 Việt Nam để nhận được sự hài lòng tuyệt đối! Khách hàng đặt mua vui lòng liên hệ theo:

⭐ Từ khóa liên quan: Gia công cơ khí chính xác, gia công cơ khí chính xác là gì, loại hình gia công cơ khí,  gia công phay, gia công tiện, gia công khí, cnc phay, cnc gia công, tiện cnc, gia cong tien cnc, chế tạo jig, che tao jig, gia cong do ga, gia công đồ gía, xưởng gia công cơ khí việt nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!