{Top 4+} cách chống thấm máng xối tốt nhất hiện nay

Máng xối được gọi bằng nhiều tên khác nhau, như Seno hoặc máng hứng nước mưa. Máng xối là một phần quan trọng trong hầu hết các công trình nhà dân dụng, tuy nhiên lại rất dễ gặp phải hiện tượng rò rỉ, thậm chí chỉ ở những phần nhỏ nhất. Do đó, bạn cần hiểu rõ về máng xối là gì, các loại máng xối hiện có và cách chống thấm máng xối hiệu quả cho máng xối bị ố vàng. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Máng xối là gì?

Máng xối là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống xả nước của một tòa nhà. Máng xối được lắp đặt ở phía dưới mép mái để thu thập, lưu trữ và xả nước mưa từ mái nhà xuống hệ thống thoát nước, nhằm ngăn ngừa tình trạng thấm và tràn. Máng xối đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong các quốc gia nhiệt đới gió mùa có lượng mưa cao như Việt Nam.

Các loại máng xối

Các loại máng xối phổ biến phân loại theo vật liệu:

Máng xối tôn mạ màu

Máng xối tôn màu được sử dụng rộng rãi, tỷ lệ sử dụng trong xây dựng đạt gần 90%. Nguyên nhân là do loại vật liệu này có nhiều ưu điểm vượt trội như không rỉ sét, trọng lượng nhẹ, thi công thuận tiện, màu sắc đa dạng, dễ tạo mẫu và bảo dưỡng… đồng thời giá thành hợp lý.

Máng xối nhựa composite

Máng xối composite (PVC) là loại máng xối được làm bằng nhựa polyester gia cường sợi thủy tinh và các chất phụ gia đặc biệt. Máng xối composite cực kỳ bền và không bị rỉ sét hoặc nấm mốc do độ ẩm. Máng xối nhựa dễ bảo trì và làm sạch, nhưng chúng có thể đắt tiền và khó định hình lại để phù hợp với thiết kế ngôi nhà của bạn.

Máng xối Inox

Đối với những công trình yêu cầu khả năng chống lại sự ăn mòn, oxi hóa của hóa chất thì máng xối Inox là sự lựa chọn tốt. Có khả năng chống chọi tốt với các yếu tố thời tiết khắc nghiệt như bão, mưa lớn, dễ dàng uốn, tạo hình theo thiết kế của công trình.

Máng xối bê tông

Máng xối bê tông được xây dựng bằng bê tông, cát và đá, giúp nó bền vững theo thời gian. Quá trình xây dựng máng xối này bao gồm việc đổ bê tông cũng như sàn mái và hiên, trong khi các bức tường được làm bằng bê tông hoặc gạch trước khi trát vữa bên ngoài.

Các nguyên nhân gây thấm dột máng xối

Việc chống thấm từ đầu thường không hiệu quả đối với máng xối vì vị trí của nó thường phải chịu đựng sự tác động của thời tiết, gây co giãn cho vật liệu. Nếu lớp chống thấm ban đầu không đạt chất lượng tốt, sẽ xuất hiện các khe hở dẫn đến sự thấm dột trần, tường nhà.

Khi sử dụng máng xối được làm từ các vật liệu kém chất lượng, sau một thời gian sử dụng, máng xối sẽ bị rỉ sét. Việc tiếp xúc với nước mưa sẽ gây ra quá trình ăn mòn và rỉ sét, dẫn đến các lỗ thủng. Nước sẽ chảy qua các lỗ thủng và gây thấm dột nước mưa hoặc tường nhà. Hiện tượng này thường xảy ra ở các vị trí nối, lỗ vít hoặc tại các vị trí bị trầy xước trong quá trình thi công.

Tại các vị trí ghép nối máng xối (thường dài từ 4 – 6 mét) thì nước thoát không hết sau mưa và vật liệu trám thường dùng là silicone, vật liệu này bị lão hóa nhanh và không chịu được nhiệt độ cao lúc trời nắng.

Hiện tượng nước mưa tràn qua máng xối ít xuất hiện do máng xối nhỏ hoặc số lượng lỗ thoát nước không đủ để nước chảy qua kịp thời, gây ra thấm dột vào nhà.

4 cách chống thấm máng xối sê nô phổ biến, được áp dụng nhiều nhất

Cách chống thấm máng xối sê nô bằng Sika

Yêu cầu kỹ thuật cho việc thi công máng xối là rất nghiêm ngặt, do đó trong quá trình thi công cần phải được điều chỉnh và thực hiện một cách tỉ mỉ nhất. Chống thấm Nhà Việt là một đơn vị chuyên nghiệp trong việc thi công chống thấm cho các công trình lớn và nhỏ khác nhau. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật thi công chống thấm máng xối sê nô bằng Sika dưới đây.

Các loại Sika thường dùng để chống thấm máng xối sê nô

Sikaproof Membrane là một loại màng phủ nhũ tương bitum gốc nước, có tính đàn hồi cao, được sử dụng như một lớp chống thấm giữa sàn mái bê tông và vữa chống thấm Sika Latex. Chức năng của nó là tạo thành một tấm phủ đàn hồi, cho phép lớp vữa Sika Latex có thể biến dạng độc lập với tấm sàn bê tông bên dưới.

Sika Latex là một loại nhũ tương cao su tổng hợp được dùng như một phụ gia cho vữa xi măng, nhằm đảm bảo tính chống thấm và khả năng bám dính tốt.

Antisol S hoặc Antisol E (cho những bề mặt không cần xử lý thêm) là các hợp chất bảo dưỡng được thi công lên bề mặt vữa Sika Latex.

Sika Primer 3 được sử dụng như một chất kết nối giữa bề mặt bê tông và chất trám khe polyurethane.

Sikaflex Construction (J) là một loại chất trám khe một thành phần đàn hồi vĩnh viễn gốc polyurethane, được sử dụng để trám khe co giãn khi kích thước của sàn mái lớn hơn 3m.

Quy trình chống thấm máng xối bằng Sika

Tiền xử lý bề mặt

Tiến hành loại bỏ các thành phần bê tông không đạt chất lượng trên bề mặt. Đảm bảo bề mặt trước khi thi công phải được làm sạch và không có bụi, dầu nhớt hoặc các tạp chất khác gây ảnh hưởng đến tính bám dính.

Các bước thi công

Bước đầu tiên là thi công lớp Sikaproof Membrane thứ nhất (pha với 20-50% nước) lên bề mặt bê tông khô bằng cọ hoặc bằng cách phun. Mật độ thi công khoảng 0,3 kg/m2 cho lớp đầu tiên và 0,6 kg/m2 cho các lớp tiếp theo.

Chờ đợi lớp lót khô hoàn toàn trước khi thi công các lớp tiếp theo.

Các lớp kế tiếp không được pha loãng. Chờ Sikaproof Membrane khô hoàn toàn trước khi tiến hành thi công lớp tiếp theo.

Cần thi công tối thiểu 3 lớp Sikaproof Membrane để đạt tính chống thấm tốt.

Sau khi đã thi công 3 giờ, tiến hành thi công vữa chống thấm Sika Latex lên lớp Sikaproof Membrane trên cùng. Trộn Sika Latex theo hướng dẫn trong Bản Chi Tiết kỹ thuật với tỉ lệ phối trộn 50 lít cho 1m3 vữa với tỉ lệ cát/xi măng là 3:1 theo khối lượng.

Tốt nhất nên hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex bằng bay thép.

Sau khi hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex, cần phun ngay một lớp Antisol S hoặc Antisol E (đối với những bề mặt không cần xử lý thêm).

Cách chống thấm máng xối bằng sơn chống thấm gốc Polyurethane

Sơn chống thấm gốc Polyurethane có thể dính trên nhiều bề mặt khác nhau, có khả năng đàn hồi và giãn nở tốt, cũng như che phủ và lấp đầy các vết nứt tối ưu. Khi sử dụng sơn hoặc keo để chống thấm máng xối, không xuất hiện mối nối như khi sử dụng màng chống thấm. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả chống thấm cao nhất, cần xử lý tốt bề mặt trước khi thi công.

Sản phẩm sơn chống thấm gốc Polyurethane không chỉ hội tụ những tính năng của vật liệu chống thấm Polyurethane, mà còn có những đặc tính ưu việt như khả năng chống tia UV, chịu nhiệt tuyệt vời và tuổi thọ cao lên đến 10 năm.

Một số loại sơn gốc Polyurethane tốt nhất có thể tìm mua trên thị trường gồm: MARISEAL 250, MARISEAL 270, MAXBOND 328E, NEOPROOF PU W, SIKALASTIC 632R.

Các bước thi công chống thấm máng xối bằng sơn chống thấm gốc Polyurethane gồm:

Bước 1: Vệ sinh toàn bộ lòng máng thu nước, đặc biệt là 2 cổ ống thoát nước.

Bước 2: Cải tạo lại bề mặt máng thu nước do bề mặt lâu ngày thấm nước làm hỏng kết cấu bê tông, bong tróc, rổ mặt gây thấm sàn.

Bước 3: Đục mở rộng xung quanh phiểu thu nước của máng xối bê tông, sau đó rót grout không co ngót (polyurethane) để bịt kín khe nứt giữa vách ống và sàn bê tông. Dán lưới tăng cường chống nứt, dán từ trong ống dè lên bề mặt bê tông hiện hữu. Quét 1 lớp lót tăng độ bám, sau đó quét tiếp 2 lớp sơn chống thấm gốc Polyurethane để hoàn thiện.

Bước 4: Làm sạch bề mặt máng xối nước bê tông, quét 1 lớp lót tăng độ bám (Mariseal Aqua Prime), dán lưới polyester ở góc chân máng, sau đó quét 2 lớp sơn chống thấm để hoàn thiện.

Cách chống thấm máng xối bằng màng Bitum ( Khò nóng hoặc màng dán lạnh)

Một cách để chống thấm máng xối là sử dụng màng chống khò nóng hoặc màng khò lạnh, những loại màng này có khả năng chống nước và chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, phương pháp này khá phức tạp và khó thi công, đặc biệt là ở các vị trí chồng mí, cần phải làm nóng chảy mép màng để kết hợp và dùng bay miết chặt để làm kín phần tiếp giáp. Sau khi hoàn tất, cần làm lớp bảo vệ để tránh bị ránh hoặc hỏng màng trong quá trình vận chuyển thiết bị. Việc thi công lớp chống thấm càng sớm càng tốt để tránh tình trạng hư hỏng máng xối.

Một phương pháp khác để chống thấm máng xối là sử dụng màng Bitum. Các bước để chống thấm máng xối bằng màng Bitum bao gồm:

Bước 1: Quét lớp tạo dính

 • Trám vết nứt trên sê nô bằng hỗn hợp vữa xi măng.
 • Sử dụng lu sơn để thi công trên bề mặt bằng rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều, phải bao phủ kín bề mặt bê tông (chỉ thi công diện tích lớp tạo dính lót cho diện tích thi công có thể làm trong ngày).
 • Sau khi lớp tạo dính lót khô (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay), tiến hành dán màng chống thấm.

Bước 2: Thực hiện dán màng chống thấm Bitum

 • Trước khi dán, kiểm tra toàn bộ lớp màng. Đặt các cuộn màng vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán, sẵn sàng các dụng cụ như đèn khò để thổi lên các tấm màng.
 • Cuộn màng ngược lại nhưng không thay đổi hướng đã định sẵn. Sau đó từ từ trải màng ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đèn khò sử dụng gas. Dụng cụ này sẽ làm cho bề mặt tan chảy và làm cho lớp màng dính chặt vào bề mặt đã được tạo dính lót.
 • Thực hiện thi công từ vị trí thấp nhất và tiến dần lên cao (nếu bề mặt có độ dốc). Lướt đèn khò qua lại đều đặn trên bề mặt để làm cho màng dán chặt vào bề mặt phía dưới. Đồng thời, đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công và dán phần màng đã khò vào khu vực này. Cần thao tác nhanh để đạt hiệu quả cao, đồng thời chú ý phân bố nguồn nhiệt đều.
 • Sử dụng lực cơ học (bằng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh bằng chân) ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng bọt khí bị nhốt.

Bước 3: Chú ý đến những điểm sau

 • Ở vị trí chồng mí, sử dụng đèn để đốt nóng màng và làm cho mép màng chảy, sau đó dùng dụng cụ bay miết mạnh để kín phần tiếp giáp.
 • Phải tăng cường các điểm yếu: Thao tác này giúp kéo dài tuổi thọ màng và chất lượng bám dính. Do đó, cần chú ý gia cố các điểm yếu như góc tường, khe co giãn, cổ ống.
 • Nếu màng bị phồng lên do có bong bóng khí, cần đâm thủng khu vực đó bằng vật sắc để thoát hết khí, sau đó dán đè tấm khác lên với biên độ chồng mí là 50mm.
 • Sau khi hoàn thành việc thi công hệ thống màng chống thấm, ngay lập tức phải bảo vệ màng để tránh rách và hỏng do lưu thông, vận chuyển dụng cụ, thiết bị, hoặc đặt thép. Càng nhanh càng tốt.

Cách chống thấm máng xối bằng keo chống thấm

Sau một thời gian sử dụng, máng xối trong nhà ở, nhà trọ, mái nhà xưởng… thường bị thủng, chảy nước qua các khe hở. Để xử lý triệt để vấn đề này, cần lắp đặt keo dán máng xối chuyên dụng. Keo này có thể bám dính đối với hầu hết các loại vật liệu xây dựng, thậm chí trên bề mặt ẩm. Keo dán máng xối cũng rất thích hợp để xử lý chống thấm cho cả máng xối nhựa và máng xối kim loại.

Một số loại keo chống thấm máng xối phổ biến là Silicone Apollo 500, AS-4001SG, Keo chống thấm dột TX921 TX911, Sika Multiseal…

Để thực hiện việc chống thấm máng xối bằng keo chống thấm, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Vệ sinh bề mặt máng xối để đảm bảo sạch sẽ.
 • Sử dụng súng bắn keo chuyên dụng bơm keo vào những chỗ bị thấm dột và chờ khô trong vòng 30 phút.
 • Sử dụng miếng dán chống dột Sika đè lên lớp keo vừa trét.
 • Quét 2 lớp sơn chống thấm chỗ tiếp giáp giữa lớp keo và bề mặt máng xối.

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hoặc dịch vụ của A1 Việt Nam, vui lòng gửi yêu cầu qua email hoặc gọi điện trực tiếp. Chúng tôi sẽ tư vấn các phương án xử lý thấm dột cho ngôi nhà của quý khách một cách triệt để. Mong rằng chúng tôi có thể giúp đỡ công việc của quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *