Xử Lý Chống Thấm Khe Lún, Khe Co Giãn Hiệu Quả 100%

xu ly chong tham khe lun jpg
A1 VIỆT NAM là công ty có hơn 13 năm kinh nghiệm về cung cấp các GIẢI PHÁP CHỐNG THẤMVẬT TƯ CHỐNG THẤM. Dưới sự chỉ đạo của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, A1 Việt Nam đã thi công chống thấm thành công nhiều hạng mục, công trình công nghiệp quan trọng trên toàn quốc. A1 Việt Nam tự tin khẳng định rằng mỗi dự án mà A1 thực hiện đều đạt được mức độ chống thấm tối đa, vượt qua sự mong đợi của khách hàng. Liên hệ ngay để được tư vấn 0969.995.008 (Zalo).

Hiện nay, trong quá trình thi công các công trình vừa và lớn, việc sử dụng các khe lún, khe co giãn là điều không thể thiếu để đảm bảo an toàn cho công trình tránh hiện tượng lún lệch hoặc co ngót do biến đổi nhiệt độ khi sử dụng. Tuy nhiên, việc xử lý chống thấm cho khe co giãn không hề đơn giản. Điều quan trọng là làm thế nào để đảm bảo kín, đẹp mắt, bề mặt phẳng và có khả năng co giãn theo đúng yêu cầu thiết kế.

Dưới đây, A1 Việt Nam xin giới thiệu một số phương pháp chống thấm khe lún mà chúng tôi thường áp dụng, mang lại hiệu quả cao trong việc chống thấm.

1. Khe co giãn là gì?

Khe co giãn, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như khe lún, khe nứt, là những phần không gian trống của dầm, tạo ra các khoảng trống hay khe hở cắt dọc từ phần móng đến mái, nhằm chia công trình thành các khối riêng biệt.

Các loại khe co giãn phổ biến bao gồm:

1.1. Khe Co Giãn Nhiệt

Khe co giãn nhiệt được thiết kế để tạo ra một khoảng hở hẹp nhằm giảm ảnh hưởng của lực co giãn do thay đổi nhiệt độ lên cấu trúc công trình. Kích thước của một khe co giãn nhiệt thường dao động từ 1,5 đến 5cm, giúp hạn chế sự biến dạng của công trình.

1.2. Khe Kháng Chấn

Loại khe kháng chấn cũng tương tự như khe nhiệt, nhưng chủ yếu được sử dụng để bảo vệ công trình khỏi các tác động của rung động, đặc biệt là do các yếu tố như động đất, rung động từ công trình xây dựng lớn xung quanh.

1.3. Khe Lún

Khe lún không chỉ cắt qua thân công trình mà còn cắt qua móng, tạo ra hai khối riêng biệt giúp chúng chuyển động độc lập. Điều này giúp giảm thiểu tác động của sụt lún và đảm bảo tính ổn định của cả công trình. Khoảng cách giữa các khe lún thường được quy định từ 24m trở lên.

Các loại khe co giãn thường được tích hợp khi diện tích của công trình lớn vượt quá tiêu chuẩn an toàn và xây dựng, nhằm đảm bảo tính ổn định và an toàn cho toàn bộ cấu trúc. Việc bố trí các loại khe co giãn, khe kháng chấn và khe lún được thực hiện một cách cân nhắc và hợp lý trong các hạng mục của dự án xây dựng.

2. Tại sao cần thực hiện chống thấm khe lún

Hiện nay, trong xây dựng các công trình vừa và lớn, việc tích hợp khe lún và khe co giãn là không thể tránh khỏi để đảm bảo an toàn và ngăn chặn sự sụt lún trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu không thực hiện biện pháp chống thấm cho khe lún, các vấn đề sau đây thường xuất hiện sau một thời gian sử dụng:

 • Thấm Nước Dễ Dàng: Do tính chất đặc biệt của khe lún, nó hoàn toàn mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho nước xâm nhập và lan rộng một cách nhanh chóng.
 • Khó Khăn Trong Công Tác Chống Thấm: Vị trí khe lún luôn là điểm chuyển vị, tạo ra khó khăn trong công tác chống thấm. Việc không chú ý đến chống thấm khe lún từ đầu có thể gây ra nhiều vấn đề và phiền toái kéo dài trong quá trình sử dụng.
 • Mất Thẩm Mỹ: Nếu không xử lý chống thấm, các vết nứt sẽ xuất hiện theo thời gian, gây mất mỹ quan cho công trình.
 • Tốn Kém Chi Phí và Thời Gian Khắc Phục: Việc phải khắc phục các vết nứt sau này không chỉ tốn kém về chi phí mà còn đòi hỏi nhiều thời gian. Ngược lại, việc chống thấm ngay từ đầu sẽ tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian hơn.
 • Công Trình Không Bền Vững: Việc không thực hiện chống thấm có thể dẫn đến việc không đảm bảo sự bền vững của công trình theo thời gian và có khả năng xuất hiện nứt vỡ trong tương lai.

3. Cách xử lý chống thấm khe lún, khe co giãn hiệu quả

Cách chống thấm hiệu quả cho khe co giãn có thể được thực hiện thông qua hai trường hợp cụ thể: xử lý khe lún trước khi thi công toàn bộ công trình và xử lý khe lún sau khi công trình đã hoàn thành. Việc sử dụng các phương pháp chống thấm khác nhau là quan trọng để đảm bảo kết quả tối ưu cho cấu trúc công trình.

3.1. Khe lún thi công trước

Trong trường hợp này, việc xử lý chống thấm được thực hiện trước khi thi công toàn bộ công trình. Quá trình thuận lợi hơn do sẵn có các vật liệu, giúp đảm bảo hiệu quả chống thấm.

Để thực hiện việc chống thấm, các vật liệu như băng cản nước PVC WATERSTOP LOẠI V (được ký hiệu mặt trơn và thích hợp cho các mạch ngừng liên kết) có thể được lắp đặt trước khi đổ bê tông. Các loại băng cản nước trên, bao gồm loại (V) 01 mặt và loại (V) 02 mặt, đã được chứng minh là hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của nước.

xu ly chong tham khe lun 1 jpg

Ngoài ra, băng cản nước PVC WATERSTOP LOẠI O (phù hợp cho khe lún nhiệt và vách tầng hầm có cấu kiện chuyển động lớn) cũng có thể được sử dụng, bao gồm loại (O) 02 mặt.

Việc sử dụng những vật liệu chống thấm này trước khi đổ bê tông giúp tạo ra lớp chống thấm mạnh mẽ và đồng đều trên toàn bộ khu vực, đảm bảo tính hiệu quả của quá trình chống thấm.

3.2. Khe lún thi công sau

Chống thấm khe lún trong công trình xây dựng ngày nay đang thu hút sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư, và việc sử dụng các sản phẩm của Sika đã chứng minh là một giải pháp vô cùng hiệu quả. Quy trình thực hiện bao gồm các bước chặt chẽ như sau:

Đối với vật liệu Sika, chúng ta cần chuẩn bị một loạt các sản phẩm như Backer rod – xốp chèn khe co giãn, Sika Primer 3N – chất quét lót để tăng độ bám dính, Sikadur 731 – chất kết dính cường độ cao, băng keo chống thấm Sikadur Combiflex 10P, và Sikaflex Construction AP – vật liệu chèn khe co giãn.

xu ly chong tham khe lun 2 jpg

Quá trình thi công diễn ra như sau:

 • Bước 1: Mài vát cạnh của khe co giãn và đảm bảo làm vệ sinh grout một cách kỹ lưỡng để chuẩn bị cho quá trình chống thấm.
 • Bước 2: Sử dụng thanh xốp chèn khe Backer rod phù hợp với chiều rộng khe và chèn vào khe co giãn.
 • Bước 3: Quét lớp lót Sika Primer 3N để tăng cường độ kết dính và đợi cho lớp lót khô.
 • Bước 4: Tiếp theo, tiến hành chèn lớp keo trám Sikaflex Construction AP vào khe co giãn.
 • Bước 5: Khi lớp keo trám đạt độ khô mong muốn, áp dụng lớp kết dính cường độ cao Sikadur 732 lên hai mép khe co giãn.
 • Bước 6: Cuối cùng, sử dụng băng keo chống thấm Sikadur Combiflex 10P dán chặt lên bề mặt khe co giãn để đảm bảo sự kín đáo và hiệu quả của quá trình chống thấm.

3.3. Chống thấm khe lún với hệ thống Turbo Seal

Turbo-Seal, với đặc tính đàn hồi cao và khả năng kết dính xuất sắc, là một loại gel matit cao su polymer không chỉ linh hoạt mà còn tỏ ra rất hiệu quả trong việc chống thấm. Với sự tích hợp của tính đàn hồi cao, khả năng bám dính vượt trội và khả năng tự phục hồi, sản phẩm mang lại lợi ích lớn trong quá trình thi công mà không đòi hỏi đến quá trình gia nhiệt.

Để thực hiện quá trình chống thấm khe lún với hệ thống Turbo Seal, chuẩn bị các vật liệu sau:

 • Backer rod – thanh xốp chèn khe co giãn
 • Màng chống thấm bitum hoặc HDPE
 • Turbo-Seal – gel matit chèn khe co giãn

xu ly chong tham khe lun 3 jpg

Cách tiến hành quá trình chống thấm như sau:

 • Bước 1: Bắt đầu với việc vệ sinh khe co giãn, đảm bảo rằng bề mặt là sạch sẽ và khô ráo.
 • Bước 2: Sử dụng thanh xốp chèn khe Backer rod để điền vào khe co giãn, đảm bảo đạt đến cao độ đã thiết kế.
 • Bước 3: Bơm Turbo-Seal, gel matit chèn khe co giãn, dọc theo khe đã chuẩn bị.
 • Bước 4: Rải đều lớp matit, đảm bảo rằng độ giãn ở hai bên không nhỏ hơn 20cm.
 • Bước 5: Thi công lớp màng chống thấm bằng cách dán lên bề mặt matit khi nó vẫn chưa khô. Quá trình này không chỉ đơn giản mà còn đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống chống thấm.

4. A1 Việt Nam – Đơn vị thi công chống thấm khe lún, khe co giãn uy tín, chuyên nghiệp.

A1 Việt Nam tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công chống thấm cho khe lún và khe co giãn. Chúng tôi cam kết đem đến dịch vụ chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các công trình xây dựng. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, mang lại sự yên tâm và hài lòng cho mọi dự án. Hãy chọn A1 Việt Nam để bạn có một công trình chống thấm vững chắc và bền vững.

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

 • Điện thoại: 0969.995.008(zalo)
 • Email: sale@a1vietnam.vn
 • Trụ sở chính: 2/2/512 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng
 • Văn phòng đại diện: 39/346 Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!