Tiêu Chuẩn Kiểm Tra Thùng Carton

Tiêu Chuẩn Kiểm Tra Thùng Carton

Đối với các doanh nghiệp, bao bì bên ngoài quyết định một phần không nhỏ chất lượng sản phẩm tới tay người tiêu dùng, từ đó quyết định doanh số sản phẩm bán ra. Vì vậy, khi sản xuất một loại thùng carton để phục vụ đóng gói thì nhà sản xuất phải nghiên cứu kỹ lưỡng theo những tiêu chuẩn kiếm tra thùng carton. Vậy tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton là gì, hãy cùng A1 Việt Nam tìm hiểu.

1. Tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton là gì?

Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng thùng carton dựa trên vật liệu sản xuất thùng carton, độ trắng của thùng, độ dày (tiêu chuẩn sóng) và cuối cùng là độ phẳng. Sau khi đã được kiểm tra đạt tiêu chuẩn, thùng carton mới được sử dụng thiết kế và đưa ra thị trường.

2. Tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton

Tiêu chí 1: Chất liệu

Thùng carton có thể được chế tạo từ nhiều loại giấy khác nhau. Khách hàng lựa chọn chất liệu giấy để làm thùng phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng.

Một vài loại giấy thông dụng thường dùng để làm thùng carton như giấy carton, giấy duplex, giấy kraft, tấm carton lượn sóng.

Phương pháp để kiểm tra chất liệu giấy: Dựa vào đối chiếu với mẫu sản phẩm giấy có sẵn. Tuy nhiên, đối với carton lượn sóng, khách hàng cần kiểm tra xem số lớp sóng có phù hợp hay không.

Tiêu chí 2: Độ trắng

Độ trắng là yếu tố quan trọng trong việc xác định chất lượng của thùng carton. Khi đánh giá tra độ trắng của thùng giấy, với loại giấy càng trắng thì sẽ có độ tương phản về hình ảnh càng tốt.

Phương pháp đánh giá độ trắng giấy: Trước tiên, dùng 10 tờ mỗi cuộn hoặc ở mỗi ram kích thước 10×10cm, sao cho số bộ mẫu thử sẽ bằng số cuộn giấy hoặc ram giấy. Tiếp đến, sử dụng máy đo màu quang phổ để đo độ trắng giấy tại 5 vị trí trên 1 tờ giấy. Mỗi lần sẽ đo 1 tờ.

Tiêu chí 3: Độ phẳng

Tiêu chí quan trọng trong việc kiểm tra chất lượng thùng giấy carton là đánh giá độ phẳng của giấy được tiến hành trên loại giấy carton ép. Việc đánh giá độ phẳng của giấy sẽ quyết định khả năng in ấn bề mặt và tráng phủ giấy.

Phương pháp đánh giá độ phẳng giấy: Lấy 10 tờ ở mỗi cuộn hoặc ở mỗi ram, kích thước 20 x 25cm, số bộ mẫu thử sẽ bằng số cuộn giấy hoặc ram giấy, chỉ cân một bộ mỗi lần. Hoặc sử dụng phương pháp điều hoà giấy. Ngoài ra có thể sử dụng thiết bị phù hợp với các phương pháp thoát khí sau đây như Bendtsen, Parker Print Surf, Shelfield.

Tiêu chí 4: Định lượng giấy

  • Đối với giấy kraft, carton ép: Lấy 10 tờ mẫu thử mỗi ram, kích thước tối thiểu 20x25cm, số bộ mẫu thử sẽ bằng số ram giấy hoặc số cuộn, mỗi lần cân một bộ.
  • Đối với carton lượn sóng: Lấy 10 tấm mỗi kiện, kích thước 20x25cm tối thiểu, mỗi lần cân một bộ. Hoặc áp dụng phương pháp điều hoà giấy hay sử dụng cân điện tử đo từng mẫu rồi lấy giá trị đo trung bình.
Tiêu Chuẩn Kiểm Tra Thùng Carton
Tiêu Chuẩn Kiểm Tra Thùng Carton

Tiêu chí 5: Độ dày giấy carton

Độ dày thùng giấy carton là tiêu chí cực kỳ quan trọng trọng việc đánh giá chất lượng thùng. Độ dày giấy sẽ quyết định đến độ bền của thùng carton, điều này có mối liên hệ hệ mật thiết với định lượng giấy. Kiểm tra độ dày giấy với thiết bị là máy đo điện tử hoặc thước panme. Đối tượng vật liệu giấy có thể đo độ dày là giấy carton ép, tấm carton lượn sóng, giấy kraft.

Đây là tiêu chí có thể cảm nhận bằng cách sờ trực tiếp vào sản phẩm. Tuy nhiên để chính xác nhất thì cũng phải cần kiểm tra bằng thiết bị và máy đo.

Tiêu chí 6: Độ bền

Kiểm tra chất lượng giấy của thùng carton qua độ bền bằng cách đánh giá mức độ giấy chịu được áp lực phân tán trên khoảng diện tích vật liệu đến khi giấy bị rách. Điều này nhằm dự đoán khả năng chịu lực của vật liệu.

Thiết bị kiểm tra là bơm thuỷ lực hoặc ngàm kẹp dạng vòng xuyến.

Tiêu chí 7: Độ bền đâm thủng

Đo độ bền đâm thủng của vật liệu giấy nhằm xác định khả năng chịu đựng của vật liệu khi bị một vật tác động với một lực mạnh tập trung trước khi bị đâm xuyên rách. Từ đó dự đoán tính chịu ngoại lực của vật liệu giấy.

Phương pháp kiểm tra độ bền đâm thủng: Máy đánh giá độ bền đâm thủng với đầu máy hình tứ diện. Đơn vị lực đo là J. Với carton ép mỗi mẫu thử có tối thiểu 10 tờ. Còn với tấm carton lượn sóng tối thiểu là 10 tấm, ở mỗi lần đo là một tấm.

Tiêu chí 8: Độ bền kéo

Độ bền kéo có mối liên quan chặt chẽ với mức độ liên kết cấu trúc sợi của giấy vật liệu. Độ bền kéo xác định khả năng có thể chịu được lực kéo trong quá trình sản xuất thùng carton.

Phương pháp kiểm tra độ bền kéo: Đối với carton ép và giấy kraft, lấy mẫu thử số lượng tối thiểu 10 tờ. Với tấm carton lượn sóng tối thiểu 10 tấm, đo mỗi lần một tấm. Đơn vị đo là Nm.

Tiêu chí 9: Độ bền nén phẳng

Đánh giá độ bền nén phẳng của thùng carton nhằm mục đích xác định được áp lực theo trục Z trong không gian mà lớp sóng của tấm carton lượn sóng có thể chịu đựng được trước khi bị ép xẹp. Điều này liên quan khả năng chất chồng hoặc xếp chồng lên nhau của thùng carton.

Phương pháp kiểm tra độ bền nén phẳng: Lấy tối thiểu 10 tấm 20×25cm để làm mẫu thử. Đặt từng tấm tấm lên máy nén chuyên dụng để đánh giá áp lực. Đơn vị đo: kN

Tiêu chí 10: Độ bền nén biên

Độ bền nén biên là xác định lực tác dụng với chiều song song hướng sóng giấy mà lớp sóng chịu đựng được cho đến khi bị hỏng. Độ bền nén biên liên quan khả năng chịu tải thùng giấy carton.

Phương pháp kiểm tra độ bền nén biên: Lấy tối thiểu 10 tấm giấy, kích thước 20×25cm để làm mẫu thử. Đặt mỗi tấm lên trên máy nén chuyên dụng để kiểm tra áp lực mà sóng giấy có thể chịu được trong khoảng thời gian nhất định hoặc cho đến khi sóng giấy bị xẹp, hỏng. Đơn vị đo: kN

Tiêu chí 11: Khả năng chất xếp

Khả năng chất xếp của thùng carton có nghĩa là xác định khả năng mà thùng carton có thể được chất xếp cao lên nhau. Tính chất này giúp dự đoán độ bền các loại bao bì trong quá trình đóng gói, vận chuyển và phân phối.

Phương pháp kiểm tra khả năng chất xếp: Lấy tối thiểu 10 mẫu hộp hoặc thùng carton để thử. Đặt mỗi hộp lên máy nén kiểm tra áp lực trong khoảng thời gian quan sát hoặc cho đến khi thùng bị xẹp, hỏng. Đơn vị đo: kN.

Tiêu chí 12: Độ bền khi rơi

Để kiểm đánh giá lượng thùng hộp carton, thì độ bền khi rơi của bao bì từ độ cao nhất định mà thùng có thể chịu được trong suốt quá trình vận chuyển.

Phương pháp kiểm tra độ bền khi rơi: Lấy tối thiểu 10 hộp hay thùng carton làm mẫu thử. Đặt lên máy kiểm tra bằng cách giả lập sự rơi của thùng hộp carton.

Tiêu chí 13: Độ chịu bục của carton

Tiêu chí cuối cùng trong việc đánh giá chất lượng thùng carton là độ chịu lực. Có nghĩa là áp lực lớn nhất mà mẫu thử có thể chịu được khi có một lực tác dụng vuông góc lên trên bề mặt mẫu thử trong điều kiện tiêu chuẩn thử nghiệm. Độ chịu bục tấm carton sóng được tính bằng tổng độ chịu bục hai lớp giấy carton bề mặt và 10% độ chịu bục lớp sóng trung gian.

A1 Việt Nam cung cấp dịch vụ sau:

3. Mua thùng carton ở đâu?

A1 Việt Nam cam kết cung cấp thùng, hộp carton giá rẻ, giúp bảo vệ, cố định hàng hóa tốt nhất trong suốt quá trình di chuyển. Cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng phát hiện sản phẩm không đạt chuẩn về chất lượng như cam kết ban đầu.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá cả cũng như dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp của A1 Việt Nam, chúng tôi đã và đang khẳng định được uy tín và thương hiệu với các đối tác lớn như Samsung, LG, Foxconn, TCL…

Nếu quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm, hãy liên hệ ngay A1 Việt Nam để nhận báo giá nhé.

⭐ Từ khóa liên quan: độ bục của thùng carton là gì, cách dán băng keo thùng carton, tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *