Ký Hiệu Trên Thùng Carton

Ký Hiệu Trên Thùng Carton

Thùng carton được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong quá trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Trên mỗi thùng carton có những ký hiệu và ý nghĩa riêng mà không phải đơn vị nào cũng hiểu rõ về những ký hiệu trên thùng carton. Những thông tin mà A1 Việt Nam tổng hợp dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về những ký hiệu trên thùng carton.

Mục lục

1. Ký hiệu trên thùng carton là gì?

Các ký hiệu, các biểu tượng có trên thùng carton chính là những hướng dẫn đóng hàng, vận chuyển và cách bảo quản hàng hoá ở bên trong.

Các ký hiệu trên thùng carton sẽ liên quan đến một số khâu quan trọng như: lấy hàng, bốc xếp hàng, bảo quản, và vận chuyển. Chỉ cần nắm vững được các loại biểu tượng này thì việc sử dụng thùng carton không còn gì phải lo ngại.

2. Những ký hiệu, biểu tượng trên thùng carton phổ biến nhất

2.1. Hàng hóa dễ vỡ (Fragile)

Ký hiệu này có ý nghĩa những sản phẩm, hàng hóa chứa đựng bên trong có thể bị hư hỏng, hàng dễ vỡ, cần được vận chuyển nhẹ nhàng và cẩn thận.

hàng dễ vỡ
Hàng hóa dễ vỡ

2.2. Biểu tượng hướng nhấc lên (Right Side Up)

Khác với biểu tượng ở trên thì biểu tượng 2 mũi tên đâm thẳng lên và có một gạch chân ở dưới có ở hầu hết các thùng carton chứa hàng 24h. Ký hiệu này có ý nghĩa muốn báo với chúng ta về cách nâng thùng carton, đặt thùng và xếp thùng hàng nằm bảo đảm hàng hóa trên trong không vị xê dịch và an toàn.

Biểu tượng hướng nhấc lên
Biểu tượng hướng nhấc lên

2.3. Ký hiệu khiêng bằng tay (Handle with care)

Khi bạn thấy xuất hiệu biểu tượng 2 cánh tay cầm kiện hàng thì khi bốc hàng, sang xe bạn cần phải khênh hàng bằng cả hai tay, đảm bảo cẩn thận không được chủ quan khi sử dụng một tay hoặc dùng bằng các thiết bị xếp dỡ khác.

Ký hiệu khiêng bằng tay
Ký hiệu khiêng bằng tay

2.4. Ký hiệu hình chiếc ô, dù (Umbrella)

Biểu tượng hình chiếc ô có giọt nước ở phía trên có hàm ý muốn báo với chúng ta là hàng không được để ẩm ướt, ngấm nước. Vì vậy khi vận chuyển cần phải che chắn cẩn thận.

Ký hiệu hình chiếc ô, dù
Ký hiệu hình chiếc ô, dù

2.5. Biểu tượng thông tin liên hệ chăm sóc khách hàng (Customer Care)

Với hình chiếc điện thoại đây là biểu tượng về thông tin liên lạc dành cho khách hàng, người vận chuyển lak, người xếp dỡ… có liên quan đến kiện hàng để có thể gọi đến khi có vấn đề với hàng hóa hoặc thùng hàng.

Biểu tượng thông tin liên hệ chăm sóc khách hàng
Biểu tượng thông tin liên hệ chăm sóc khách hàng

2.6. Ký hiệu cảnh báo (Warning)

Chắc bạn dã nhìn quá quen với biểu tượng hình tam giác bên ngoài và dấu chấm than ở giữa rồi. Hầu hết mọi người khi nhìn thấy hình này đều biết rằng đây chính là dấu hiệu của cảnh bảo. Nhưng đối với mỗi hoàn cảnh, lĩnh vực sẽ có ý nghĩa riêng. Riêng với hàng hóa thì nó có ý nghĩa báo là hãy cẩn thận với hàng, nó là mặt hàng dễ cháy, nổ hoặc có thể gây di dứng…

Ký hiệu cảnh báo
Ký hiệu cảnh báo

2.7. Hình vòng Mobius (Mobiuslop)

Biểu tượng hình Mobius có hàm ý đây là loại thùng có thể tái sử dụng, tái chế lại. Vì vậy mọi người nên sử dụng cận thận để có thể tiếp tục dùng cho những lần sau.

Hình vòng Mobius
Hình vòng Mobius

2.8. Không được sủ dụng xe đẩy hàng hóa

Nếu bạn gặp ký hiệu dưới đây khi vận chuyển hàng thì bạn tuyệt đối không bao giờ được sử dụng xe đẩy để đẩy hàng hóa. Cần sử dụng các phương tiện xếp hàng khác.

Không được sủ dụng xe đẩy hàng hóa
Không được sủ dụng xe đẩy hàng hóa

2.9. Hình mặt trời, tránh ánh nắng trực tiếp

Nhìn hình thôi chắc chúng ta cũng hiểu là loại hàng hóa có trong thùng khi vận chuyển không được phép tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của mặt trời. Cần phải che hàng hoặc để vào chỗ kín hơn.

Tránh ánh nắng trực tiếp
Tránh ánh nắng trực tiếp

2.10. Hình báo treo buộc

Với hình của một đoạn xích ở trên thùng thì khi bốc hàng nếu như bạn có sử dụng móc thì cần phải móc đúng vào vị trí có dây xích. Vì đó là nơi báo hiệu để bạn có thể treo buộc hàng hóa.

Hình báo treo buộc
Hình báo treo buộc

2.11. Ký hiệu báo không được xếp chồng

Với hình một thùng hàng ở dưới và thùng ở trên có dấu X thì ký hiệu trên thùng carton này báo là kiện hàng này không được phép xếp chồng lên nhau hoặc nó bị loại hàng khác đè lên.

Ký hiệu báo không được xếp chồng
Ký hiệu báo không được xếp chồng

2.12. Biểu tượng báo không kẹp theo đúng chiều quy định

Khi bạn gặp hình dưới đây đồng nghĩa là hàng đã được kẹp đúng chiều, không nên đổi lại có thể làm hư hàng. Nếu bạn cũng thấy một hình tương tự nhưng không có dấu X thì bạn cần phải kẹp lại theo hình chỉ dẫn.

Biểu tượng báo không kẹp theo đúng chiều quy định
Biểu tượng báo không kẹp theo đúng chiều quy định

2.13. Vị trí xé hàng

Biểu tượng dưới đây báo vị trí để bạn xé thùng hàng đúng chỗ, tránh việc xe sai làm hư hại đến thùng carton.

Vị trí xé hàng
Vị trí xé hàng

2.14. Ký hiệu không làm rách

Ý nghĩa của hình ảnh dưới đây muốn báo cho chung ta biết là thùng hàng không được phép làm rách, điều này có thể dẫn đến hư hại hàng hóa bên trong, do đó cần phải cẩn trọng.

Ký hiệu không làm rách
Ký hiệu không làm rách

2.15. Ký hiệu móc cẩu và dấu X

Đây là biểu tượng báo thùng hàng này không được phép móc cẩu hàng, cần phải được nâng hoặc dùng băng truyền để xếp hàng.

Ký hiệu móc cẩu và dấu X
Ký hiệu móc cẩu và dấu X

2.16. Biểu tượng báo không được lăn hàng

Bạn có thể bắp gặp ký hiệu này trên các loại hàng dễ vỡ, chất lỏng hoặc dễ bị hư hỏng.

Không được lăn hàng
Không được lăn hàng

2.17. Không sử dụng xe nâng

Khi bạn thấy hình một chiếc xe nâng và dấu X đồng nghĩa bạn không được sử dụng phương tiện này để nâng hàng.

Không sử dụng xe nâng
Không sử dụng xe nâng

2.18. Giới hạn nhiệt độ

Biểu tượng này nhằm báo cho người vận chuyển biết giới hạn nhiệt độ cho phép của của hàng hóa.

Giới hạn nhiệt độ
Giới hạn nhiệt độ

2.19. Biểu tượng tránh tiếp xúc với từ trường

Với hình nam châm có 2 cực âm dương và dấu X thì bạn cần phải bảo quản thùng carton chứa hàng tránh khỏi nhưng mỗi trường có từ trượng.

Tránh tiếp xúc với từ trường
Tránh tiếp xúc với từ trường

2.20. Ký hiệu trọng tâm thùng

Biểu tượng dưới đây thể hiện trọng tâm của thùng carton, khi vận chuyển nên kiểm tra biểu tượng này để bảo đảm an toàn.

Ký hiệu trọng tâm thùng
Ký hiệu trọng tâm thùng

2.21. Biểu tượng báo trọng lượng cho phép được xếp chồng lên hàng.

Trọng lượng bên trên tối đa
Trọng lượng bên trên tối đa

2.22. Ký hiệu tránh phóng xạ

Ký hiệu này chúng ta không thường xuyên gặp nhưng nếu thấy thì bạn nên bảo quản hàng hóa cẩn thận, tránh bị tiếp xúc với các chất phóng xạ.

Tránh phóng xạ
Tránh phóng xạ

3. Vì sao cần phải đánh dấu các ký hiệu trên thùng carton rõ ràng và chính xác?

Việc đánh dấu các ký hiệu, các biểu tượng trên thùng carton sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Không những thế, nếu đánh dấu ký hiệu không rõ hoặc thiếu có thể sẽ gây nên những rủi ro nhất định như:

  • Khiến cho hàng hóa bị tổn thất nặng về mặt số lượng lẫn chất lượng do xử lý và vận chuyển không đúng cách
  • Giao hàng không chính xác với điểm đến gây mất nhiều thời gian, có nhiều trường hợp phải bồi thường do giao hàng không đúng thời gian quy định
  • Bị cơ quan Hải quan phạt tiền,…

4. Những nguyên tắc về đánh dấu ký hiệu trên thùng carton

Nguyên tắc 1: Về màu sắc

Màu sắc của các ký hiệu in trên thùng carton phải tương phản và nổi bật hơn so với thùng carton để trong quá trình vận chuyển người vận chuyển có thể dễ dàng đọc được thông tin trên thùng.
Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên sử dụng màu đen hoặc màu đỏ cho các ký hiệu.

Bên cạnh màu sắc thì đường nét của các ký hiệu cũng phải đảm bảo rõ nét, không bị mờ và đặc biệt là không bị thiếu nét.

Nguyên tắc 2: Đánh dấu đầy đủ các ký hiệu cần thiết

Như các bạn đã biết, ý nghĩa ký hiệu trên thùng carton vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi đánh dấu ký hiệu bạn phải đảm bảo được sự đầy đủ, không được thiếu bất cứ một ký hiệu nào cần thiết đối với đơn hàng.

Muốn đảm bảo sự đầy đủ các ký hiệu cần thiết bạn nên đánh dấu chúng theo 3 phần, phần thứ nhất là thông tin cung cấp, phần thứ hai là thông tin vận chuyển và phần thứ ba là hướng dẫn xử lý.

Nguyên tắc 3: In ký hiệu lên thùng carton

Các ký hiệu cần phải được in ít nhất hai mặt của một thùng carton để đảm bảo thuận lợi cho việc vận chuyển và xử lý hàng hóa, tránh tình trạng mất thời gian để tìm kiếm ký hiệu, thông tin.

Nguyên tắc 4: Ký hiệu ISO 780 và DIN 55 402

ISO 780 và DIN 55 402 là 2 ký hiệu hướng dẫn cho việc xử lý trọn gói được tiêu chuẩn quốc tế tự nhằm giải thích và khắc phục vấn đề ngôn ngữ. Vì vậy, bạn không được bỏ qua 2 ký hiệu này khi thực hiện trong các hoạt động vận tải quốc tế.

A1 Việt Nam cung cấp dịch vụ sau:

5. Mua thùng carton ở đâu?

A1 Việt Nam cam kết cung cấp thùng, hộp carton giá rẻ, giúp bảo vệ, cố định hàng hóa tốt nhất trong suốt quá trình di chuyển. Cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng phát hiện sản phẩm không đạt chuẩn về chất lượng như cam kết ban đầu.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá cả cũng như dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp của A1 Việt Nam, chúng tôi đã và đang khẳng định được uy tín và thương hiệu với các đối tác lớn như Samsung, LG, Foxconn, TCL…

Nếu quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm, hãy liên hệ ngay A1 Việt Nam để nhận báo giá nhé.

⭐ Từ khóa liên quan: ky hieu tren thung carton, thùng hàng,  biểu tượng hàng dễ vỡ, ký hiệu hàng dễ vỡ, các kí hiệu trên bao bì sản phẩm, biểu tượng trên bao bì, ý nghĩa các ký hiệu trên bao bì, carton viết tắt là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!