Chống Thấm Ngược Uy Tín Hiệu Quả

Chống thấm ngược đang dần được chú ý trong các công trình xây dựng bởi tác dụng rõ rệt của nó. Vậy, chống thấm ngược là gì? ưu điểm và nhược điểm của nó là gì? Hãy cùng A1 Việt Nam tìm hiểu điều này nhé.

Chống thấm ngược là gì?

Chống thấm ngược là quá trình xử lý chống thấm bên trong kết cấu mà không tiếp xúc trực tiếp với nguồn gây ra hiện tượng thấm. Phương pháp này thường được sử dụng để ngăn ngừa hiện tượng mao dẫn xảy ra trong kết cấu công trình.Ví dụ, trong tường nhà có hai mặt: mặt trong và mặt ngoài. Vì mặt ngoài tiếp xúc trực tiếp với nguồn gây thấm như nước mưa, nên cần thi công chống thấm ở phía ngoài. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng mao dẫn nước, cần thi công thêm một lớp chống thấm ở phía trong tường, đó là chống thấm ngược.Tóm lại, chống thấm ngược là phương pháp thi công chống thấm ở phía bên trong kết cấu, nhằm ngăn ngừa tối đa nguồn gây thấm.

Vì sao cần phải thi công chống thấm ngược?

Trong trường hợp không thể áp dụng phương pháp chống thấm thuận, chống thấm ngược sẽ là biện pháp tối ưu. Cụ thể, những trường hợp sau đây đòi hỏi phải sử dụng chống thấm ngược:

 • Khi không gian giữa hai nhà liền kề quá hẹp, không thể sử dụng phương pháp chống thấm thuận, ta sẽ phải áp dụng phương pháp chống thấm ngược.
 • Nếu hai ngôi nhà có chung tường nhưng không thể thiết kế chống thấm đối với nhà bên cạnh, chúng ta sẽ phải sử dụng chống thấm ngược cho tường của mình.
 • Các công trình như tầng hầm, bể chứa nước cần được sử dụng phương pháp chống thấm ngược ngay từ đầu vì đó là những nơi thường bị nguồn thấm xâm nhập vào kết cấu.
 • Nếu không áp dụng biện pháp chống thấm thuận ngay từ đầu dẫn đến hư hỏng kết cấu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình thì phải sử dụng biện pháp chống thấm ngược để khắc phục.

Thấm ngược thường xảy ra ở những vị trí nào?

Khi lớp bảo vệ bên ngoài không thể chống lại việc nước thấm vào tường, chẳng hạn như thấm vào lớp vữa xây, gạch xây, bê tông cột dầm, thì sau một thời gian dài, lượng nước sẽ đẩy ngược sang phía bên trong. Điều này dẫn đến hiện tượng ẩm ướt, mốc nấm, bong tróc lớp vữa trát và sơn bả trên bề mặt tường.Các vị trí thường gặp nhất là:

 • Thấm ngược chân tường nhà.
 • Tường nhà không được trát vữa bên ngoài.
 • Thấm ngược chân tường tầng hầm.
 • Thấm ngược chân tường nhà tắm.
 • Tường nhà liền kề.

Top 6 phương pháp chống thấm ngược hiệu quả

Chống thấm ngược bằng Sika

Sika là một loại chất liệu chống thấm có tính kết dính cao và không thấm nước. Vì vậy, Sika thường được dùng trong thi công chống thấm hoặc làm chất phụ gia để tăng khả năng kết dính và chống thấm cho lớp vữa. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chống thấm ngược bằng Sika:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu chống thấm và các dụng cụ cần thiết

 • Vật liệu thi công: Sika latex
 • Các máy móc hỗ trợ: khoan, đục, máy phun hóa chất,…
 • Các dụng cụ: bay trát vữa, chổi, bàn chải sắt,…
 • Nhân sự chất lượng, đầy đủ

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt thi công

 • Nghiền bê tông để loại bỏ lớp vỏ cũ
 • Làm sạch các vết nứt, sâu đến tận lõi bê tông
 • Dọn dẹp và loại bỏ triệt để các chướng ngại vật cản trở hoạt động chống thấm

Bước 3: Tiến hành chống thấm ngược bằng Sika

 • Cố định bảo vệ cổ ống thoát xuyên sàn bằng vữa đổ và chắc chắn không để lại khoảng trống.
 • Sau đó, quét lớp lót chống thấm lên trên bề mặt cổ ống. Đợi khoảng 2-3 giờ để lớp lót khô.
 • Tiếp theo, quét lớp hóa chất Sika chống thấm lên trên lớp lót. Cần thực hiện trung bình từ 2-3 lớp, và để khoảng 3-4 giờ giữa mỗi lớp tùy vào tốc độ khô của vật liệu.

Bước 4: Kiểm tra chống thấm bằng cách ngâm thử nước, gia cố và lát hoàn thiện. Cuối cùng, bàn giao công trình cho khách hàng.

Chống thấm ngược bằng keo

Cách sử dụng keo chống thấm ngược là dùng để xử lý các vết nứt trên tường, trần nhà, khe giữa 2 tường và cổ ống.

Chống thấm ngược bằng bột trét

Mastic (hay còn gọi là bột trét tường) là một loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng để giúp làm cho bề mặt tường trở nên nhẵn mịn, tăng tính thẩm mỹ và độ bám dính khi sơn hoàn thiện.Mastic có hai dạng chính là sệt và trắng, được bán rộng rãi tại các cửa hàng sơn nước. Chức năng chính của mastic là làm phẳng bề mặt tường trước khi sơn để làm cho bề mặt tường đẹp và phẳng. Bột trét tường mastic bao gồm các thành phần cơ bản như chất kết dính, chất độn và phụ gia.Để sử dụng mastic, ta thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trộn mastic với nước theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì.

Bước 2: Sử dụng bàn doa để trét mastic lên bề mặt tường cho phẳng

.Bước 3: Đợi khoảng hai giờ để mastic khô, sau đó có thể tiến hành nghiệm thu.

Chống thấm ngược bằng màng khò Bitum

Bitum là một chất tồn tại ở dạng lỏng, rắn hoặc nhớt, và nhiều người trong chúng ta thường nghĩ nhựa đường là hắc ín (tar). Nhưng thực chất hắc ín (nhựa đường) chỉ là một dạng biến thể của nhựa đường. Bitum được đặc trưng bởi độ bám dính cao và hầu như không thấm nước.Vì vậy, nhựa đường thường được xử lý bằng phương pháp khò nóng để chống thấm.

Chuẩn bị

Công việc chống thấm ngược bằng màng khò bitum đòi hỏi phải chuẩn bị vật liệu và bề mặt thi công kỹ lưỡng, tương tự như khi sử dụng sản phẩm chống thấm ngược của hãng Sika.Vật liệu thi công bao gồm: máy khò, màng bitum, máy thổi và máy hút bụi để làm vệ sinh, bột trát vữa, búa và đục, máy hút bụi, chổi và cọ.Trước khi thi công, bề mặt cần được vệ sinh và chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu bề mặt có vết nứt hoặc lỗ rỗ, cần phải đục bỏ và mài bề mặt cần thi công cho bằng phẳng. Sau đó, làm sạch bề mặt thi công và loại bỏ tạp chất và bụi bẩn bằng máy hút bụi hoặc cọ để đảm bảo hiệu quả cho quá trình thi công.

Thi công

Bước 1: Sử dụng chổi sơn để quét một lớp màng lót chống thấm dạng lỏng lên bề mặt cần được chống thấm.

Bước 2: Sau khi lớp màng lót đã khô, trải các tấm màng bitum lên bề mặt và chuẩn bị đèn khò để thổi lên các tấm màng. Đảm bảo rằng bề mặt đã được úp xuống dưới.

Bước 3: Làm nóng đèn khò và tiến hành khò. Lúc này, bề mặt màng bitum sẽ bị tan chảy, lớp nhầy được bám dính chặt và bề mặt đã được quét lớp màng lót. Trong quá trình khò, cần phân bổ nhiệt đều, sử dụng con lăn hoặc chân ép để giúp lớp màng khò được thẳng đều và tránh tình trạng nhốt bọt khí.Lưu ý: Nếu bề mặt cần chống thấm có độ nghiêng, khò bitum cần bắt đầu từ phía thấp và tiến lên phía cao. Nếu sau khi khò chống thấm thấy xuất hiện bong bóng, cần chọc thủng để khí thoát ra và tiến hành dán đè tấm màng bitum khác với biên độ chồng mí là 50mm.

Bước 4: Sau khi lớp màng chống thấm khô, tiến hành thử nghiệm chống thấm trong vòng 24 giờ và tiến hành nghiệm thu.

Chống thấm ngược bằng intoc

Khi sử dụng sản phẩm INTOC để trộn với xi măng tươi trên công trình, cần đảm bảo tính tương thích và độ bền của kết cấu bê tông. Bí quyết của INTOC là sử dụng lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04N (hoặc INTOC-04) có khả năng chống nước đặc biệt để ngăn chặn sự thấm nước.Để giảm lực nước thấm vào trước khi thi công hồ dầu chống thấm theo qui trình, các vị trí bị rò rỉ hoặc chảy thành dòng có thể được trám bít bằng INTOC-DN cùng xi măng tươi. Thí nghiệm cho thấy hồ dầu chống thấm INTOC đạt độ chống thấm cấp B10, B12 theo TCVN 3116: 1993, tương đương với mực nước sâu đến 100, 120 mét.Các sản phẩm INTOC được sử dụng bao gồm INTOC-04 (hoặc INTOC-04N) và INTOC-DN. Quá trình chống thấm cần được thực hiện sau khi đổ bê tông ít nhất 10 ngày trở lên và bao gồm các bước sau:

 • Thực hiện việc thoa một lớp mỏng hồ dầu chống thấm INTOC-04 lên bề mặt bê tông và sử dụng cọ để đánh đầy các khe cắt nghiêng. Sau đó, tôi tiếp tục thoa một lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04 dày khoảng 4mm lên trên bề mặt bê tông và vách hầm.
 • Khi lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04 vừa được phủ, phủ nhẹ nhàng một lớp vữa bảo vệ dày khoảng 10mm lên trên lớp hồ dầu.
 • Sau khi phủ lớp vữa bảo vệ, nên nhẹ nhàng tạo bề mặt nhám để tạo ra kết nối tốt cho công việc tiếp theo.
 • Đối với các vị trí trên vách hầm bị rò rỉ nước nhiều trên diện rộng, cần thực hiện chống thấm bằng 02 lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04 với khoảng cách 48 giờ giữa 2 lớp. Nếu điều kiện cho phép, có thể thực hiện chống thấm mặt ngoài của vách tầng hầm, nhưng việc chống thấm từ mặt trong là cần thiết.

Sau khi hoàn thành các bước chống thấm, cần cán lớp hoàn thiện lên bề mặt trong vòng 5-7 ngày, hoặc có thể cán sau 24 giờ nếu cần. Sau khi hoàn thiện, thiết bị cần được bảo dưỡng bằng nước liên tục hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi chiều, trong suốt 24 giờ.Định mức sử dụng sản phẩm INTOC là 1kg INTOC-04 cho khoảng 2m2 bề mặt.Ngoài ra, để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình chống thấm, cần tuân thủ đúng qui trình và hướng dẫn sử dụng sản phẩm của INTOC. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề gì liên quan đến sản phẩm INTOC, nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được tư vấn và hỗ trợ thích hợp.

Dùng phụ gia chống thấm ngược

Cách thực hiện việc chống thấm cho bề mặt bê tông như sau:

Bước 1: Trộn đều hai thành phần A và B với tỉ lệ 01kg Chống thấm ngược và 2.6kg bột trộn sẵn cho đến khi đạt được độ đồng nhất. Sử dụng máy khuấy tay (600v/p) để trộn trong khoảng 5 phút.

Bước 2: Làm sạch và đánh bóng bề mặt để tạo bề mặt nhẵn và đồng đều.

Bước 3: Phun nước lên bề mặt bê tông để tạo ẩm cho bề mặt trước khi thực hiện công việc chống thấm. Khi làm việc với ống xuyên sàn, cần phải trét một hỗn hợp lên bề mặt xi măng và ống xuyên sàn, sau đó đắp chặt quanh ống để đảm bảo độ chắc khít.Sau đó, tô lớp vữa chống thấm lên bề mặt bê tông với độ dày 2mm, thực hiện hai lớp và chờ cho đến khi lớp đầu tiên khô trước khi thực hiện lớp thứ hai. Khi lớp vữa chống thấm đã khô đều, tiếp tục phủ một lớp vữa ximăng và cát có độ dày khoảng 10mm lên trên. Đối với vách bê tông và sàn bê tông, cũng thực hiện các bước tương tự.

Bước 4: Tạo ra các giật lùi để tránh đạp lên bề mặt còn ướt và làm cho lớp vữa chống thấm bị hỏng.

Bước 5: Sau khoảng 12 giờ, cần bảo dưỡng bề mặt bằng nước để đảm bảo hiệu quả của công việc chống thấm.

Chống thấm ngược dùng sơn

Tên sản phẩmSơn chống thấm ngược MykolorSơn chống thấm ngược SpecSơn chống thấm ngược Kova
Mô tảSơn lót chống thấm ngược cao cấp MYKOLOR PASSION DAMP SEALER FOR EXTERIOR & INTERIOR là sản phẩm sơn lót gốc dầu cho cả nội và ngoại thất. Sơn có khả năng bám dính vượt trội trên bề mặt bột trét và thấm hút hiệu quả lớp phấn trên bề mặt thi công. Đặc biệt, sơn có khả năng chống thấm ngược cho các công trình có tường sát với nhà kế bên mà không thể tô xi măng được, chống ẩm trần nhà do độ ẩm thấm từ tầng trên xuống, chống ẩm chân tường do hơi nước từ dưới đất lên. Sơn thích hợp cho các bề mặt tường cũ và mới.SPEC WALLI DAMP SEALER – SƠN LÓT GỐC DẦU CHỐNG THẤM NGƯỢC ĐẶC BIỆT là một loại sơn lót gốc dầu có khả năng bám dính cực tốt và độ thẩm thấu cao, giúp màng sơn dễ dàng che lấp các vết ố vàng. Ngoài ra, sơn này còn có khả năng kháng kiềm cao, chống rong rêu và nấm mốc. Đặc biệt, sơn này có thể chống thấm ngược cho các công trình có tường sát với nhà kế bên mà không thể tô xi măng được, chống ẩm trần nhà do độ ẩm thấm từ tầng trên xuống, chống ẩm chân tường do hơi nước từ dưới đất lên, giúp bảo vệ công trình khỏi các hiện tượng ẩm và mốc.Chất chống thấm co giãn KOVA CT-14 (Bộ 2 thành phần) có khả năng co giãn vượt trội và dính chặt vào bề mặt xi măng và bê tông. Nó được sử dụng để lấp đầy khe nứt lớn, các điểm nối hoặc các khe co giãn. Để chống thấm co giãn cho sàn hoặc tường, bạn cần phủ một lớp chất chống thấm CT-11A Sàn/Tường trước khi sử dụng CT-14 để tạo ra chân bám.
ĐẶC TÍNH / ƯU ĐIỂM
 • Thích hợp cho tường cũ và mới.
 • Chống thấm ngược.
 • Độ bám dính cao.
 • Chống thấm tuyệt hảo.
 • Kháng kiềm tốt.
 • Chống thấm tuyệt hảo.
 • Độ bám dính cực tốt.
 • Chống thấm ngược và kháng kiềm cao.
 • Có độ co giãn 330% (với độ dày 1mm), giúp tạo khả năng co giãn cho các vết nứt và bề mặt sàn.
 • Chịu thay đổi thời tiết, kháng kiềm tốt.
 • Chịu ngâm ngập trong nước.
 • Là loại chất chống thấm lý tưởng cho những công trình khó, đòi hỏi yêu cầu cao có kết cấu phức tạp.
 • Không cháy, không độc hại, không chứa chì, thủy ngân và các chất độc hại khác, đảm bảo an toàn cho người thi công và sử dụng.
Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu sơn như Dulux, Kova, Vmax để thực hiện các bước chống thấm như sau:Bước 1: Chuẩn bị bề mặt cần chống thấm trước. Bề mặt phải đảm bảo phẳng và sạch sẽ, khô ráo. Không nên thi công trên bề mặt gồ ghề hoặc ẩm ướt vì sơn không bám tốt, dễ bị phồng rộp hoặc nấm mốc. Tốt nhất, nên chờ 1 tuần sau khi hoàn tất xây dựng để thi công chống thấm.Bước 2: Nếu sử dụng bột trét tường hoặc bả matit, hãy thoa lớp mỏng trên bề mặt. Bạn cũng có thể không cần sử dụng bả matit.Bước 3: Sử dụng lăn chổi để sơn lớp mỏng và lăn nhiều lần. Cách làm này giúp bề mặt sơn bóng, đều hơn và tiết kiệm chi phí cho việc sơn phủ. Chỉ nên sơn lớp thứ hai khi lớp đầu tiên đã khô hoàn toàn (khoảng vài giờ) và nên quét từ trên xuống.Việc xử lý chống thấm từ lúc thi công là rất quan trọng để ngăn chặn và xử lý triệt để các nguồn thấm, điều này có thể thấy rõ. Sử dụng sản phẩm chống thấm ngược sẽ đem lại hiệu quả tối ưu trong việc bảo vệ căn nhà khỏi thâm nhập nước và giúp căn nhà bền đẹp qua thời gian.

Bảng báo giá thi công chống thấm ngược

Dưới đây là bảng báo giá dịch vụ chống thấm ngược sơ bộ tại A1 Việt Nam quý khách có thể tham khảo. Báo giá thực tế dựa vào kết qua sau khảo sát.

Hạng mục Đơn giá (m2)
Chống thấm ngược bằng sika370.000
Chống thấm ngược bằng màng khò nóng350.000
Chống thấm ngược bằng hóa chất300.000
Chống thấm ngược bằng Intoc300.000
Chống thấm ngược phương án đặc biệt500.000

Liên hệ A1 Việt Nam – Công ty chống thấm ngược uy tín, chuyên nghiệp

Bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị chống thấm ngược uy tín, chuyên nghiệp hãy liên hệ cho A1 Việt Nam qua thông tin dưới đây để được tư vấn nhanh nhất:Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 0969.995.008(zalo)
 • Email: sale@a1vietnam.vn
 • Địa chỉ trụ sở chính: 2/2/512 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng
 • Văn phòng đại diện: 39/346 Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng

Tất cả về chống thấm ngược